Máy phay CNC là gì và tất cả những điều cần biết về máy phay CNC

Máy phay CNC không chỉ quan trọng trong ngành cơ khí mà còn vô cùng cần thiết trong quá trình sản xuất của nhiều ngành khác như may mặc, giày dép, điện tử… Với khả năng tự động hóa cao giúp tiết kiệm sức lao động mà vẫn gia tăng năng suất đáng kể, máy phay CNC xứng đáng là trái tim của các công xưởng nhà máy ở thời điểm hiện tại.

Máy phay CNC

Máy phay CNC

Tìm hiểu về máy phay CNC

Cơ chế hoạt động

Máy phay CNC có khả năng thực hiện cắt gọt rất nhiều kiểu chi tiết máy khác nhau thông qua ngôn ngữ lập trình đã được mã hóa. Các ngôn ngữ này giúp máy hiểu và dễ dàng hoạt động theo điều khiển của người vận hành.

Quy trình sản xuất

Gần đây, hầu hết các trung tâm gia công đều chế tạo theo các thông số kỹ thuật của khách hàng vì thế đòi hỏi quy trình sản xuất phải được cập nhật và cải tiến liên tục. Máy phay CNC hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Nhờ thiết kế chuẩn hóa, máy phay CNC cho phép cơ sở chế tạo ra các chi tiết phục vụ sản xuất một cách tối ưu. Sau khi hoàn tất mẫu cũ, máy có thể nhanh chóng cập nhật mẫu mới để bắt kịp xu hướng và nhanh chóng cho ra sản phẩm.

Những lợi ích khi sử dụng máy phay CNC

Tự động hóa sản xuất

Máy phay CNC góp công lớn trong việc cải thiện trình độ tự động hóa của doanh nghiệp. Nhờ có loại máy này, số lượng nhân công được giảm thiểu đáng kể, thậm chí, chỉ cần một người là có thể đáp ứng được hoạt động của máy.

Sau khi cài đặt chương trình gia công, nhiều máy phay CNC có thể tự động chạy liên tục cho tới khi kết thúc giúp giải phóng tối đa nhân lực cho công việc khác.

Ít gặp vấn đề

Nhờ vận hành bằng công nghệ tiên tiến nên trong quá trình hoạt động, máy phay CNC ít xảy ra hỏng hóc do lỗi vận hành. Thời gian gia công được đảm bảo chính xác. Người vận hành máy không đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân cao như điều khiển các phương tiện sản xuất công cụ truyền thống.

Sản phẩm có độ chính xác cao

Các máy phay CNC thế hệ mới cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp đạt chuẩn mà máy công cụ truyền thống không thể làm được. Ngay khi chương trình gia công đã được kiểm tra và điều chỉnh phù hợp, máy phay CNC sẽ đảm bảo cho “ra lò” hàng loạt sản phẩm với chất lượng đồng nhất. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại trong sản xuất công nghiệp quy mô lớn

Linh hoạt

Chế tạo một chi tiết mới trên máy phay CNC đồng nghĩa với việc cài đặt cho máy một chương trình mới. Điều này vô cùng dễ dàng và linh hoạt. Nhờ được kết nối với các phần mềm CAD/CAM, công nghệ CNC đã giúp các doanh nghiệp thích ứng với các thay đổi nhanh chóng và liên tục về mẫu mã và chủng loại sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Những lưu ý khi sử dụng máy phay CNC

Làm sạch phôi

Phôi máy phay rất sắc, nóng và dễ nhiễm bẩn với dung dịch cắt nên không được bốc phôi bằng tay. Trong quá trình vận hành nên loại bỏ chúng bằng bàn chải hoặc máy hút bụi.

Không được sử dụng máy nén khí để thổi phôi bởi nó có thể bị bắn làm tổn thương người xung quanh. Bên cạnh đó, khí nén sẽ đẩy phôi và bụi bẩn vào giữa bề mặt trượt của máy phay khiến thiết bị nhanh bị mài mòn.

Vệ sinh khu vực đặt máy

Sau khi vận hành, nên chú ý làm sạch phôi và dung dịch cắt ở máy. Không được sử dụng bàn máy như một bàn làm việc bởi chỉ cần một vết rạn nứt hay vết trầy xước cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của máy.

Giữ cho khu vực máy phay sạch sẽ. Cẩn thận với dao, hoặc các chi tiết có các góc sắc để tránh bị đứt tay. Sử dụng găng tay để bảo vệ và quần áo bảo hộ lao động đạt chất lượng. Chắc chắn phôi đã được kẹp chặt để chịu được lực cắt cao nhất khi gia công. Nếu phôi trở nên lỏng lẻo khi gia công, dao và phôi sẽ bị ảnh hưởng.

Lưu ý khác

Người vận hành sẽ gặp nguy hiểm từ các mảnh vụn nên công nhân tuân thủ những quy tắc an toàn lao động, cần mặc trang phục bảo hộ, trang bị đầy đủ kính và mặt nạ bảo vệ thích hợp trước khi vận hành máy.

dụng cụ cắt phải được lắp chặt vào trục chính và không được tự ý dịch chuyển trong suốt quá trình gia công.

Tốc độ cắt quá nhanh có thể làm vỡ dao nên các phép đo và kiểm phải được thường xuyên thực hiện trong quá trình gia công. Lưu ý, không được đo kiểm khi trục chính chưa dừng hoàn toàn.

Người được chỉ định và có trách nhiệm quan sát, theo dõi máy không rời vị trí làm việc khi máy đang hoạt động để kịp thời khắc phục sự cố trong quá trình sản xuất.